คุณรู้มั๊ยคะ? ว่าสิ่งของต่างๆเหล่านี้มีอายุการใช้งาน ใช้ไปนานๆจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากมาย…

1. หมอนหนุนศีรษะ : อายุการใช้งาน 2 – 3 ปี

สิ่งของใกล้ตัวที่เราใช้หนุนนอนกันทุกวัน ซึ่งเราควรเปลี่ยนหมอนใหม่เป็นประจำ เพราะนอกจากหมอนเก่าจะไม่นิ่ม และเสียรูปทรงแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกด้วย

2. สลิปเปอร์ : อายุการใช้งาน 6 เดือน

รองเท้าแตะที่ใส่ในบ้าน เป็นแหล่งสะสมเชื้อรา ควรหมั่นซักทำความสะอาดและตากให้แห้งเป็นประจำ และเปลี่ยนทุกๆ 6 เดือน ก็ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคได้

3. ผ้าขนหนู : อายุการใช้งาน 1 – 3 ปี

ผ้าขนหนูที่ใช้งานนานๆ ทำให้สูญเสียคุณสมบัติในการซับน้ำไป และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนผืนใหม่เป็นประจำ

4. ฟองน้ำอาบน้ำ : อายุการใช้งาน 2 สัปดาห์

ฟองน้ำที่ใช้อาบน้ำ โดยเฉพาะที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ เหมาะมากกับการเป็นแหล่งสะสมเพาะพันธุ์เชื้อโรคสารพัด เพราะอยู่ในสภาพที่ชื้นสูง ทางที่ดีควรเปลี่ยนบ่อยๆ

5. แปรงหวีผม : อายุการใช้งาน 1 ปี

เราควรหมั่นทำความสะอาดแปรงหวีผมเป็นประจำสักอย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อลดสิ่งสกปรกที่หมักหมมอยู่ และควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆปี ก็ช่วยลดการสะสมของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียที่อาจนำพาเชื้อโรคมาสู่หนังศีรษะของเราได้

6. : น้ำหอม : อายุการใช้งาน 1 – 3 ปี

น้ำหอมที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย สามารถเก็บได้นานประมาณ 3 ปี (เมื่อปิดขวดอยู่) และประมาณ 1 – 2 ปี (เมื่อมีการเปิดใช้งานแล้ว)

7. คาร์ซีทสำหรับเด็ก : อายุการใช้งาน 6 – 10 ปี

คาร์ซีทที่เก็บไว้นาน หรือใช้งานบ่อยๆ จะทำให้โฟมและรูปทรงไม่กระชับตัวเด็กเหมือนเดิม ซึ่งถือว่าไม่ปลอดภัยต่อการใข้งาน ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนใหม่ตามสภาพ ไม่ควรใช้นานเกินไป

8. ชุดชั้นใน : อายุการใช้งาน 2 สัปดาห์

ชุดชั้นในมีอายุการใช้งานประมาณ 1 – 2 ปี ซึ่งมันจะลดความกระชับลง และมีทรงเปลี่ยนไป ดังนั้นเพื่อความสวยงามและเพื่อสุขภาพที่ดี ควรเปลี่ยนใหม่เป็นประจำ

ของต่างๆล้วนมีอายุการใช้งาน หมั่นตรวจสอบสภาพของของใช้ต่างๆ และเปลี่ยนใหม่เป็นประจำ ก็ช่วยลดโอกาสการสะสมของเชื้อโรคได้…