รู้ 3 สิ่งนี้…ก่อนทำสีผม

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมมีมากมายหลายรูปแบบ ทั้งยาย้อมผม ยากัดสีผม แชมพูปิดผมขาว ไฟเบอร์ปิดผมขาวแบบชั่วคราว และอื่นๆอีกมากมาย

1. สารเคมีที่มีในผลิตภัณฑ์ทำสีผม

สารเคมีที่พบในผลิตภัณฑ์ทำสีผมบ่อยๆ จะอยู่ในกลุ่ม แอมโมเนีย (Ammonia) และ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ทำหน้าที่กัดคิวติเคิล (Cuticle) หรือชั้นเคลือบเส้นผมออก เพื่อให้สีที่ใส่ลงไปติดดีติดทนมากขึ้น

ผิวหนังรวมถึงเส้นผมของคนเรา จะมีสภาพค่อนไปทางกรดนิดๆ จึงจะเกิดสมดุล มีความชุ่มชื้นเพียงพอ เมื่อโดนสารเคมีทำสีซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างสัมผัสกับเส้นผม จะทำให้ผมแห้งเสีย ชี้ฟู เพราะชั้นเคลือบเส้นผมถูกทำลาย

😩 ส่วนในคนที่มีผิวแพ้ง่าย อาจเกิดการระคายเคืองบริเวณผิวหนัง เมื่อถูกสารดังกล่าวได้ด้วย

2. การเลือกผลิตภัณฑ์

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ มีสารเคมีน้อยที่สุด ที่สำคัญคือ ผสมสารที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม เช่น น้ำผึ้งซึ่งมีไข (Wax) ตามธรรมชาติ หรืออาจจะมีสารที่ออกฤทธิ์เป็นกรด เพื่อรักษาสมดุลของเส้นผม อย่างกรดอมิโนต่างๆ กรดแล็กติกจากน้ำนม โยเกิร์ต ก็ใช้ได้เช่นกัน

3. วิธีบำรุง และ ดูแลผมทำสี

เป็นขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้ทั้งก่อนและหลังการทำสีผม ซึ่งจะช่วยให้สีติดทนนาน และผมไม่แห้งเสียจากเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ทำสีผม ควรเลือกใช้ แชมพู ครีมนวดผม สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ และหาทรีทเม้นท์ช่วยบำรุงเส้นผมเป็นประจำ เพื่อฟื้นฟูสภาพเส้นผม และควรพักผมบ้างไม่ควรทำสีบ่อยๆ เพราะจะทำให้เส้นผมอ่อนแอ แห้งขาด ชี้ฟู และหลุดร่วงได้ง่าย

ปัญหาเส้นผมดูแลได้ แค่เริ่มต้นด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกวิธีนะคะ