หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อสารเคมีที่มักถูกใส่เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์ เช่น แชมพู สบู่ ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ครีมกันแดด เครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ที่เรียกว่า “พาราเบน (Paraben)” กันมาบ้าง…

มาทำความรู้จักกับ พาราเบน กันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ…

พาราเบน (Paraben) คืออะไร

พาราเบนเป็นสารกันเสียที่ใช้ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์อย่างแบคทีเรียและเชื้อราได้ดี ตัวที่นิยมใช้กันมาก เช่น methylparaben, propylparaben และ butylparaben และอื่นๆ

ข้อถกเถียงในเรื่องความปลอดภัย

1. เนื่องจากมีการใช้พาราเบนอย่างแพร่หลายในเกือบทุกสินค้า ทั้งอาหาร ยา เครื่องสำอาง และเครื่องอุปโภคบริโภค ทำให้นักวิทยาศาสตร์การแพทย์บางส่วน เป็นห่วงถึงความปลอดภัยในผู้บริโภคที่ใช้เป็นประจำ แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชัดเจนที่ระบุว่ามีการสะสมในร่างกาย เนื่องจากสารชนิดนี้ถูกดูดซึมได้และจะถูกย่อยสลาย และกำจัดออกจากร่างกายได้

2. ปริมาณพาราเบนที่ผสมในเครื่องสำอาง อาหาร หรือยา จะเป็นเปอร์เซ็นต์ต่ำ พาราเบนได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขบ้านเราแล้วว่าปลอดภัย เมื่อใส่ลงในผลิตภัณฑ์ต่างๆตามปริมาณที่กำหนด คือไม่เกิน 0.25%

3. สำนักงาน อย.ทั่วโลกยังคุ้มครองและอนุญาตให้ใช้สารชนิดนี้ได้อยู่  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่อย.อนุญาตให้ใช้เฉพาะสารกันเสียที่เป็นพาราเบนส์เท่านั้น

4. บางประเทศได้แบนและห้ามใช้พาราเบนแล้ว โดยเฉพาะ สหรัฐอเมริกา และบางประเทศในแถบยุโรป

แม้จะยังมีข้อถกเถียงกันอยู่มากมาย แต่ปัจจุบันในยุคที่ผู้บริโภคมีตัวเลือกที่มากขึ้น แบรนด์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงนำเรื่องนี้มาทำการตลาด และผลิตสินค้าที่ไม่ใช้พาราเบน และใช้สารกันเสียตัวอื่นๆทดแทนกันมากขึ้น

รู้แบบนี้แล้ว…เวลาเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ลองพิจารณากันดูนะคะ…