เราต่างรู้กันดีถึงประโยชน์มากมายของ “น้ำสะอาด”

แล้วคุณรู้ไหมคะ…ว่าน้ำมีประโยชน์อย่างมากกับการเจริญเติบโตของเส้นผมของเราด้วย

น้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย แล้วยังมีส่วนช่วยควบคุมระบบไหลเวียนโลหิตที่หล่อเลี้ยงไปยังรูขุมขน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม หากรากผมของเรามีน้ำหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตแล้ว ยังจะส่งผลให้ผมของแห้งและเปราะง่ายอีกด้วย

ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำก็คือ พยายามดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้วเป็นอย่างน้อย (ขึ้นกับกิจวัตรประจำวันของแต่ละคน) เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำที่เพียงพอในแต่ละวัน

ประโยชน์ของน้ำ ต่อการเจริญเติบโตของ “เส้นผม”

น้ำดื่ม มีประโยชน์มากมายต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมมากกว่าที่คุณคิด

  1. “น้ำ” เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายของเรา ซึ่งรวมถึงเซลล์ที่มีหน้าที่ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตและแลดูสุขภาพดีอีกด้วย
  2. “น้ำ” ช่วยบำรุงเซลล์ต่างๆ พร้อมกับช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. “น้ำ” ช่วยกระตุ้นการทำงานของปลายประสาทต่างๆ ภายใต้ผิวหนังรวมถึงหนังศีรษะของเรา ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้รากผมและหนังศีรษะของเราแข็งแรง
  4. การดื่มน้ำให้เพียงพอ ยังสามารถช่วยขจัดปัญหารังแคและผมบาง

ร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำ 60-80% หากไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอในแต่ละวัน เซลล์จะไม่สามารถรักษาการเจริญเติบโตต่อไปได้ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตของเส้นผม แม้ว่าเราจะบริโภควิตามินหรืออาหารเสริมต่างๆ เพื่อบำรุงผมก็ตาม แต่หากคุณไม่ได้บริโภคน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เซลล์ที่มีหน้าที่ดูแลการเจริญเติบโตของเส้นผมจะไม่สามารถทำหน้าที่นั้นได้อย่างเต็มที่ และไม่สามารถเจริญเติบโตได้อีก ผลก็คือ วงจรการเจริญเติบโตตามธรรมชาติของเส้นผมคุณจะหยุดทำงาน เส้นผมของคุณจะขาดน้ำและแห้งในที่สุด

หากรากผมมีระดับน้ำหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ เส้นผมของเราจะเปราะและแห้งในที่สุด เป็นไปได้ว่าอาจจะทำให้หยุดเจริญเติบโตตามอัตราที่ควรจะเป็น “รากผม” เป็นตัวกลางเดียวที่จะส่งผ่านน้ำจากร่างกายของเราไปยังเส้นผม หากเราให้ความชุ่มชื้นที่เพียงพอกับรากผมแล้ว แน่นอนว่าเส้นผมของเราก็จะถูกกระตุ้นให้เจริญเติบโตจากภายในได้อย่างอัตโนมัติ

ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็ถือเป็นสิ่งที่เราดูแลตัวเองได้ง่ายๆในแต่ละวัน และยังได้ประโยชน์มากมายด้วยนะคะ…

วันนี้…คุณดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือยังคะ!?